XỬ LÝ THẾ NÀO KHI XE BỊ NỔ LỐP ĐỘT NGỘT

Hệ thống đường bộ tại Việt Nam ngày càng phát triển, cùng với đó là việc ôtô trở thành phương tiện di chuyển ngày càng phổ biến của mỗi gia đình. Vì vậy, những kinh nghiệm về việc phòng ngừa xử lý sự cố khi đi trên đường là vô cùng quan trọng. Một trong số đó là tình huống nổ lốp xe đột ngột trên đường.

Khi xe đang lưu hành trên đường, đặc biệt là trên đường cao tốc hay quốc lộ, nếu không may gặp tình huống nổ lốp bất ngờ do bị dị vật chọc thủng hoặc do lốp đã quá cũ gặp phải điều kiện vận hành khắc nghiệt (nhiệt độ mặt đường quá nóng, tốc độ cao hay không chịu được tải trọng lớn), thì điều căn bản đầu tiên là lái xe phải bình tĩnh và thực hiện các bước sau để có được sự an toàn cao nhất cho người ngồi trên xe cũng như các phương tiện giao thông khác.

kinh-nghiem-khi-xe-bi-no-lop

- Bình tĩnh, giữ chặt tay lái bằng cả hai tay ở ví trí chuẩn để tránh bị mất lái (tay trái nắm vào vị trí hướng 9h và tay phải nắm vào vị trí hướng 3h).

- Tuyệt đối không đạp phanh và giật lái đột ngột, vì điều này sẽ khiến xe mất độ bám đường và rất khó đưa xe về đúng hướng.

- Tăng tốc nhẹ nhàng để xe lấy lại thăng bằng.

- Sau đó, giảm tốc độ từ từ và đạp phanh cho xe dừng lại hẳn khi đã kiểm soát được hướng lái.

- Bật đèn báo rẽ phải và dừng vào bên lề, bật đèn cảnh báo. Lưu ý không dừng xe bên lề trái của đường vì sẽ rất nguy hiểm cho xe đi ngược chiều cũng như bản thân mình.

- Gọi cứu hộ hoặc thay lốp nếu như không có vấn đề nghiêm trọng xảy ra.

- Tiếp tục lên đường chỉ sau khi đã lấy lại được bình tĩnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, có khá nhiều tình huống không lường trước có thể xảy ra khi xe bị nổ lốp. Do đó, để giữ được sự an toàn cho mình và người thân, trước mỗi chuyến đi, bạn nên kiểm tra lốp xe xem độ bám đường tốt không (gai lốp còn nhiều hay không - theo kinh nghiệm, gai dày trên 3mm là có thể yên tâm), trên thân lốp có vết "chém" của đường xấu hay có vết phồng nào không, lượng hơi bơm của lốp có đảm bảo không (theo khuyến cáo với từng loại xe và của nhà nhà sản xuất).

Về hệ thống phanh, cần thử độ nhạy của chân phanh, kiểm tra dầu phanh, xem có tiếng kêu bất thường khi phanh không (do má phanh bị bó hoặc đã mòn)…

Một lưu ý quan trọng nữa là tất cả những người có mặt trên xe luôn phải cài dây an toàn đúng cách.

Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn!

Nguồn: dantri

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

GALLERY

VIẾT NHẬN XÉT