THỊ TRƯỜNG Ô TÔ TRUNG QUỐC LAO DỐC VÌ DỊCH COVID-19

Thị trường ô tô Trung Quốc đã bắt đầu cảm nhận được sự ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Vũ Hán do virus corona chủng mới (Covid-19).

corona-virus-impact-on-automobile-industry

Theo số liệu thống kê do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), tiêu thụ ô tô của nước này trong tháng 1 vừa qua đã giảm 18% so với cách đây một năm, đánh dấu tháng thứ 19 liên tiếp sụt giảm.

Cụ thể, các nhà sản xuất ô tô chính của Trung Quốc chỉ bán được chưa đến 2 triệu xe trong tháng 1/2020. Trước đó, vào tháng 12/2019, tiêu thụ ô tô cũng giảm nhưng chỉ ở mức 0,1% và trước nữa là tháng 11 giảm 3,6%.

CAAM cho biết dịch bệnh do virus corona là một phần lý do của sự sụt giảm này trên thị trường ô tô Trung Quốc trong tháng 1 vừa qua; đồng thời cảnh báo rằng tình hình có thể sẽ tệ hơn trong tháng 2 này. Theo CAAM, virus chết người này sẽ gây một cú sốc lớn cho ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc. CAAM cho rằng mức độ ảnh hưởng sẽ còn tệ hơn dịch SARS năm 2003 từng khiến tiêu thụ ô tô của Trung Quốc giảm 13% vào tháng 4/2003 và 8% vào tháng 5.

Theo dự báo của hiệp hội này, tiêu thụ ô tô của Trung Quốc trong năm 2020 sẽ giảm 2%, đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp doanh số năm sụt giảm. Năm ngoái, mức sụt giảm là 8,2%.

CAAM cũng cho biết thêm rằng virus corona sẽ làm gián đoạn chuỗi cung cấp của ngành sản xuất ô tô ở Trung Quốc và từ đó gây ảnh hưởng tới ngành sản xuất ô tô toàn cầu.

Hàng chục nhà sản xuất ô tô trên khắp Trung Quốc đã phải tạm dừng hoạt động trong vài tuần trở lại đây dù Tết Nguyên đán đã qua. Một số đã bắt đầu hoạt động trở lại. CAAM cho biết tính đến ngày 12/2, mới chỉ có 59 trên tổng số 183 nhà máy lắp ráp ô tô ở Trung Quốc hoạt động trở lại.

Nguồn: dantri

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

GALLERY

VIẾT NHẬN XÉT