Tin tức » Tin trong nước »
Số lượt xem: 3820
Gửi lúc 09:59' 23/09/2014
Thị trường xe khách, xe tải: Cuộc đua trước “giờ G”
Trong khi thị trường ôtô đang gặp nhiều khó khăn với các dòng xe du lịch thì vẫn có nhiều doanh nghiệp tìm thấy cơ hội...Trong khi thị trường ôtô đang gặp nhiều khó khăn với các dòng xe du lịch thì vẫn có nhiều doanh nghiệp tìm thấy cơ hội ở thị trường xe khách xe tải. Điều đặc biệt là tỷ lệ nội địa hóa của dòng xe này tại nhiều doanh nghiệp đã đạt được tới 40%.

Tập trung nhận chuyển giao công nghệ

Trong tiếng ồn ã của Nhà máy ôtô Đồng Vàng (Bắc Giang), ông Nguyễn Lương Ngọc, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Ôtô Việt Nam (Vinamotor) cho biết, các tín hiệu từ thị trường cho thấy hai dòng xe đang được lắp ráp tại nhà máy này đang được yêu thích nhất so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Đó là xe Hyundai County 29 chỗ và xe tải Hyundai Mighty HD72 3,5 tấn.

Nhà máy ôtô Đồng Vàng là một trong sáu nhà máy của Vinamotor đang nhận chuyển giao công nghệ từ nước ngoài, trong đó có đối tác nổi bật là Hyundai (Hàn Quốc).

Đánh giá về nhu cầu phát triển giao thông công cộng sẽ rất lớn ở nước ta, từ năm 2000, Vinamotor đã hợp tác với tập đoàn Hyundai để nhận chuyển giao công nghệ lắp ráp và sản xuất các loại xe phù hợp. Đây cũng là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam được trang bị đầy đủ dây chuyền lắp ráp, hàn gá vỏ từ Hyundai Motor.

Kể từ năm 2000 tới nay, Vinamotor đã hình thành được ba cụm công nghiệp chính để sản xuất, lắp ráp các loại xe khách, xe tải để khai thác tiềm năng của thị trường này, đó là Đồng Vàng - Bắc Giang, Phố Nối - Hưng Yên và Đông Anh - Hà Nội.

Đến nay, các sản phẩm mà Hyundai chuyển giao công nghệ cho Vinamotor đang có mặt trên thị trường được khách hàng lựa chọn. Ông Ngọc cho biết, thị phần của các dòng xe này của Vinamotor hiện tại là 50%. “Chúng tôi vẫn xác định xe khách xe tải là những dòng xe chiến lược trong thời gian tới”, ông Ngọc khẳng định.

Tiếp tục với dòng sản phẩm chiến lược này, vừa qua Vinamotor đã giới thiệu các sản phẩm xe buýt chạy bằng nhiên liệu CNG và xe buýt sử dụng công nghệ hybrid. Trong thời gian tới sản phẩm này sẽ được đưa ra thị trường, phục vụ nhu cầu vận tải công cộng nội đô tại các thành phố lớn.

Cuộc đua trước khi thuế nhập xe về 0%

Thị trường xe khách, xe buýt, xe tải nhẹ tại Việt Nam cũng đang có áp lực cạnh tranh lớn từ một số doanh nghiệp nước ngoài. Hiện có nhiều doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang tham gia vào sản xuất, phân phối loại xe này như Trường Hải, Samco...

Đây cũng là yêu cầu đòi hỏi các doanh nghiệp phải nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng xe, nhanh chóng đưa ra các sản phẩm phù hợp thị trường.

Đánh giá về các khó khăn đối với thị trường xe khách, xe tải ở Việt Nam, ông Ngọc cho rằng, khi thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước ASEAN sẽ giảm về 0% vào năm 2018 cũng là một thách thức với những doanh nghiệp như Vinamotor.

Việc này đòi hỏi doanh nghiệp phải tập trung nâng cao tỷ lệ nội địa hóa để giảm giá thành sản phẩm, cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất trong khu vực.

Hiện nay, tỷ lệ nội địa hóa ở những doanh nghiệp thuộc Vinamotor là 40%. Tổng công ty này đang tiếp tục nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, giảm giá thành xe phù hợp với thị trường. Vinamotor cũng đang xây dựng một hệ thống đại lý bán hàng đạt tiêu chuẩn 3S trải dài trên khắp đất nước nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho việc phân phối sản phẩm, bảo hành, bảo dưỡng, chăm sóc khách hàng.

Theo vneconomy.vn

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Tập đoàn BRG
BRG Kings Island Golf Resort
BRG Legend Hill Golf Resort
BRG brgrubytreegolf
BRG golf center
BRG golden Hattrick
BRG Vietgolf U16
BRG coastal City
Danang golf Resort
BRG Aquaspring
Oriental Westlake
Honda Tây Hồ
Honda Hải Phòng
Hơn 10 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, xe Hyundai County đã chiếm trọn trái tim người tiêu dùng và luôn giữ vững vị thế dẫn đầu trong phân khúc xe khách  hạng trung.  Là đối tác chiến lược của Hyundai tại Việt Nam, nhà máy ôtô Vinamotor Đồng Vàng tự hào khi đã đưa hàng vạn xe County Đồng Vàng chất lượng cao tới thị trường. Năm 2017, với sự phối hợp của các kỹ sư Vinamotor và Hyundai đã cho ra đời sản...
Hơn 10 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, xe Hyundai County đã chiếm trọn trái tim người tiêu dùng và luôn giữ...
Nhãn hiệu: TRANSINCO NGT B80HDP Cơ sở sản xuất lắp ráp: Nhà máy cơ khí ô tô Ngô Gia Tự Kiểu loại: Ôtô khách (thành phố) Hệ truyền động: Hybrid nối tiếp (Serial hybrid) Kích thước bao (mm): 11800 x 2500 x 3500 Chiều dài cơ sở (mm): 5700 Số lượng khách: 80 Động cơ Diesel: ISDe210 31 Động cơ điện (PEM): 1DB2016-WS54 Điều khiển tốc độ: Điều khiển vô cấp, không có ly hợp và hộp số Nhiên liệu: Diesel / Điện Hệ thống...
Nhãn hiệu: TRANSINCO NGT B80HDP Cơ sở sản xuất lắp ráp: Nhà máy cơ khí ô tô Ngô Gia Tự Kiểu loại: Ôtô khách...
Nhãn hiệu: Hyundai - County   Cơ sở sản xuất lắp ráp: Theo hình thức CKD tại Nhà máy ô tô Đồng Vàng 1 - Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam - CTCP. Kiểu loại: Xe khách. Số lượng khách: 29 Động cơ: Phun dầu điện tử, tiết kiệm nhiên liệu tiêu chuẩn khí thải Euro III. Công nghệ vỏ chịu lực duy nhất chỉ có ở Hyundai chính hãng. Không gian lái và bảng Tap-lô điều khiển được thiết kế khoa học, thuận tiện cho người lái. Vô...
Nhãn hiệu: Hyundai - County   Cơ sở sản xuất lắp ráp: Theo hình thức CKD tại Nhà máy ô tô Đồng Vàng 1 - Tổng...
Nhãn hiệu: Hyundai - Mighty. Sản xuất, lắp ráp: Nhà máy ô tô Đồng Vàng 1 - Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam - CTCP. Kiểu loại: Xe tải. Nhiên liệu: Diesel. Thiết kế hiện đại, tiện nghi. Hệ thống điều hòa. Hệ thống lái: Tay lái trợ lực, điều chỉnh góc. Cần số dạng gập mới. Phanh tay. Khóa cửa trung tâm. Cửa cabin mở rộng 70o. Ngăn đựng đồ. Radio cát sét. Cửa kính điều khiển điện.
Nhãn hiệu: Hyundai - Mighty. Sản xuất, lắp ráp: Nhà máy ô tô Đồng Vàng 1 - Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam -...